Về Đức Vân gặp người thầy thuốc trẻ

Trong điều kiện hoạt động còn nhiều khó khăn, song đội ngũ cán bộ y tế cơ sở tỉnh ta đã nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được giao, đóng góp quan trọng vào thành công chung của ngành y tế. Cũng từ đây xuất hiện nhiều tấm gương tận tụy, tâm huyết với nghề. Điển hình là chị Gia Hải Diễm (trạm Y tế xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn).

Chị Gia Hải Diễm điều trị bằng y học cổ truyền cho người bệnh tại Trạm Y tế xã Đức Vân (huyện Ngân Sơn).

Chị Gia Hải Diễm sinh năm 1989 tại xã Vân Tùng (huyện Ngân Sơn) là người dân tộc Dao. Sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học, chị theo học chuyên ngành y học cổ truyền, trường Trung cấp Y dược Tuệ Tĩnh Hà Nội để được thỏa nguyện ước mơ chữa bệnh, cứu người.

Sau khi ra trường, tháng 2 năm 2011, chị nhận công tác tại Trạm Y tế xã Thuần Mang. Đến tháng 6 năm 2016, được phân công về Trạm Y tế xã Đức Vân.

Qua thời gian gắn bó nghề, chị luôn tâm niệm dù làm việc ở nơi đâu, được phân công bất cứ nhiệm vụ gì cũng phải cố gắng hết mình. Không chỉ trong công tác chuyên môn mà còn tích cực rèn luyện y đức, đổi mới phong cách thái độ của người cán bộ y tế.

Ai đã từng gặp chị, chắc hẳn sẽ không thể nào quên ấn tượng về người cán bộ y tế trẻ với dáng người nhỏ nhắn, tác phong nhanh nhẹn, cùng những cử chỉ niềm nở ân cần. Hỏi người dân, đều cho biết, mỗi lần đến khám chữa bệnh, rất hài lòng với thái độ, phong cách phục vụ, sự tận tâm của chị Diễm.

Trạm Y tế xã Đức Vân hiện có 5 cán bộ, nhân viên, hoạt động trong điều kiện khó khăn khi nhà trạm đã cũ, cơ sở vật chất chưa đủ để đáp ứng.  Công tác y tế nơi đây vì thế gặp không ít trở ngại. Chị Diễm đảm nhận nhiệm vụ khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền, chăm sóc vườn thuốc nam, kiêm nhiệm thêm các chương trình y tế khác.

Là một xã vùng cao, giao thông đi lại ở Đức Vân còn nhiều gian khó, nhất là vào mùa mưa. Mỗi khi đi khám chữa bệnh tại thôn, đường trơn, không ít lần trượt ngã nhưng không làm chị nản lòng. Chị tâm sự, điều khiến chị băn khoăn, trăn trở nhất là làm thế nào nâng cao nhận thức cho bà con. Vì vậy, luôn tích cực tuyên truyền, khi trực tiếp, lúc gián tiếp cho từng nhóm hay mỗi cá nhân …

Tất cả được vận dụng linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tế ở từng thôn bản, đối tượng cụ thể. Chị cố gắng đưa những kiến thức và kỹ năng truyền thông giúp cho bà con ai cũng có thể hiểu được, rồi tin tưởng làm theo.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trao giải nhất Cuộc thi Y tế thôn bản lần thứ 2 đội thi tỉnh Bắc Kạn (Chị Gia Hải Diễm đứng thứ 2, từ trái sang, hàng thứ nhất)

Sự nỗ lực ấy đã góp phần quan trọng vào thành công chung của trạm y tế xã nhà. Trong năm 2017 vừa qua, không có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn, 100% trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ, 100% phụ nữ có thai được tiêm phòng uốn ván… bà con được nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi bảo vệ sức khỏe.

Chị truyền cho mọi người ngọn lửa đam mê nhiệt huyết trong hoạt động phong trào, đoàn thể. Vốn là một người yêu văn hoá, văn nghệ, chị luôn tham gia nhiệt tình các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao do địa phương và ngành y tế phát động. Chị cùng đồng đội được đánh giá cao ở nhiều nội dung nhờ sự đầu tư nghiêm túc và tinh thần đoàn kết, nhất trí cao độ. Năm 2017, chị đã xuất sắc cùng đội y tế tỉnh Bắc Kạn đạt giải nhất tại cuộc thi “Y tế thôn bản giỏi toàn quốc lần thứ 2, năm 2017” do Bộ Y tế tổ chức.

Bác sĩ Đàm Thị Lợi (Trạm trưởng trạm Y tế xã Đức Vân) chia sẻ, trong quá trình công tác tại Trạm Y tế, đồng chí Gia Hải Diễm phối hợp tốt với đồng nghiệp, chăm sóc bệnh nhân chu đáo, có hướng phấn đấu thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Với sự nỗ lực không mệt mỏi trong điều kiện hoạt động còn nhiều khó khăn thách thức, chị Gia Hải Diễm góp phần điểm tô thêm vẻ đẹp trí tuệ, tài năng, tình yêu nghề, sự vất vả hi sinh… của người cán bộ y tế tuyến cơ sở. Công việc dù vất vả, lặng thầm song rất đáng trân trọng và tự hào.

Bài và ảnh: Ngọc Tú

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật