SỞ Y TẾ KIỂM TRA, GIÁM SÁT VIỆC TRIỂN KHAI THỰC HIỆN CÁC DỰ ÁN THUỘC LĨNH VỰC Y TẾ TRONG CÁC CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA TẠI NGÂN SƠN

Thực hiện Kế hoạch số 2511/KH-SYT ngày 02 tháng 8 năm 2024 về kiểm tra, giám sát công tác triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi và Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn năm 2024, Ngày 22 tháng 8 năm 2024, Đoàn kiểm tra giám sát Sở Y tế do đồng chí Tạc Văn Nam, giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra, giám sát tại huyện Trung tâm Y tế huyện Ngân Sơn và các Trạm Y tế trực thuộc.

Tại buổi làm việc, Đoàn đã tập trung vào các dự án, tiểu dự án, nội dung thành phần thuộc lĩnh vực y tế, dân số…nằm trong Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN và Tiểu dự án 2 (thuộc Dự án 3) Cải thiện dinh dưỡng thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2024.

Sau buổi kiểm tra, Đoàn đánh giá, nhìn chung đơn vị tuyến xã và huyện đã chủ động ban hành các Kế hoạch tổng thể và chi tiết thực hiện các nội dung của dự án, đặt ra các mục tiêu chỉ tiêu cơ bản sát với chỉ tiêu giao, đã tổ chức triển khai thực hiện theo kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, chất lượng nội dung một số kế hoạch còn thấp, một số nội dung hoạt động chưa chi tiết, chưa nêu rõ đối tượng thụ hưởng, dự kiến số lượng đối tượng thụ hưởng; đơn vị chủ trì, đơn vị phối hợp thực hiện; chưa có dự toán kinh phí thực hiện; dự kiến các nguồn lực để đảm bảo thực hiện hoàn thành các nội dung kế hoạch đã đề ra; phần tổ chức thực hiện; đa số các kế hoạch cụ thể chưa khoa học, logic, đồng thời chưa có sự phối hợp triển khai với các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương. Tiến độ giải ngân nguồn kinh phí được giao còn thấp so với Kế hoạch được giao; Tiến độ triển các hoạt động của Chương trình MTQG trên địa bàn còn chậm, một số chỉ tiêu chưa thực hiện được do liên quan đến liên quan đến tiến độ mua sắm sản phẩm dinh dưỡng. Tiến độ giải ngân nguồn kinh phí: Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi: đạt 26.3 %; Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững: đạt 9,36 %, tình hình giải ngân kinh phí vẫn còn thấp (Chương trình NNBV: 9,34%; Chương trình DTTS: 26,3%). Số lượng kinh phí đã triển khai, thanh toán còn ít, tỷ lệ giải ngân của Nội dung 2, Dự án 7: 95.789.740/517.041.000 đạt hơn 18,5%. Đồng thời, Đoàn kiểm tra cũng đã có những chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời về chuyên môn để đơn vị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Trong những tháng cuối năm 2024, Trung tâm Y tế huyện Ngân Sơn sẽ khẩn trương khắc phục những tồn tại hạn chế, và đưa ra các giải pháp cụ thể, đẩy nhanh việc thực hiện các nội dung, hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch được giao, triển khai các dự án đúng tiến độ, đạt chất lượng, hiệu quả.

Tin bài: Phòng hành chính tổng hợp